Bệnh tiểu đường và đồ uống không đường

27

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh tiểu đường là một căn bệnh mãn tính khiến lượng đường huyết trong cơ thể tăng cao. Vậy bệnh tiểu đường và đồ uống không đường có gì liên hệ với nhau chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Hiểu biết thêm về bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là một thuật ngữ chỉ một nhóm bệnh ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng lượng đường trong máu (glucose). Glucose rất quan trọng đối với sức khỏe vì nó là một nguồn. Năng lượng cần thiết cho các tế bào tạo nên cơ và mô, và nó đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của não. Các nguyên nhân cơ bản của bệnh khác nhau tùy thuộc vào loại bệnh tiểu đường. đường mua. Dù là loại bệnh tiểu đường nào, nó vẫn dẫn đến lượng đường trong máu cao, từ đó gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Các dạng bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường và đồ uống không đường

Hiện nay, hai dạng phổ biến nhất của bệnh tiểu đường tuýp 1 và 2 là tiểu đường và tiểu đường thai kỳ.

Các dạng bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 hoặc bệnh tiểu đường loại 1 xảy ra khi cơ thể không thể sản xuất insulin. Bệnh nhân phải dùng insulin nhân tạo mỗi ngày.

Bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 hoặc bệnh tiểu đường loại 2 ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng insulin. Không giống như bệnh tiểu đường loại 1, các tế bào ở những người mắc bệnh tiểu đường loại này không còn phản ứng tốt với insulin như trước nữa, mặc dù cơ thể vẫn sản xuất insulin.

Đái tháo đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ thường xảy ra ở phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai. Đây là lúc cơ thể ít nhạy cảm hơn với insulin. Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ mang thai đều mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, bệnh có thể biến mất sau khi sinh con. Các dạng bệnh tiểu đường không phổ biến bao gồm bệnh tiểu đường đơn nguyên và bệnh xơ nang liên quan đến bệnh tiểu đường.

Tiền đái tháo đường

Mức đường huyết bình thường nằm trong khoảng 70 đến 99 mg / dl. Những người mắc bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu trên 125 mg / dl. Nếu chỉ số đường huyết của bạn từ 100 đến 125 mg / dl, bác sĩ có thể chẩn đoán bạn bị tiền tiểu đường. Bệnh tiểu đường tuýp 2 phát triển rất dễ dàng, ngay cả khi người mắc bệnh không có biểu hiện rõ ràng. Ngoài ra, các yếu tố làm tăng nguy cơ tiền tiểu đường và tiểu đường loại 2 là tương tự nhau, bao gồm:

  • Béo phì  
  • Tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường
  • HDL cholesterol trên 40 hoặc 50 mg / dl 
  • Tiền sử huyết áp cao 
  • Tiểu đường thai kỳ hoặc trẻ nặng hơn 4 kg 
  • Tiền sử đa nang buồng trứng
  • 45 tuổi trở lên
  • Hoạt động lười vận động

Nếu bạn bị tiền tiểu đường, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thay đổi lối sống và chế độ ăn uống để ngăn bệnh chuyển thành tiểu đường loại 2.

Các loại thức uống không đường dành cho người đạo tháo đường

Nước lọc

 luôn đứng đầu trong tất cả các thức uống tốt cho sức khỏe. Uống trung bình khoảng 2 gallon nước mỗi ngày để giảm lượng calo và giữ lượng đường trong máu trong giới hạn cho phép. Nếu cảm thấy ngấy và hơi vô vị, bạn có thể thêm chanh vào ly nước trước khi uống. Ngoài ra, đừng quên uống đủ nước sau mỗi lần tập luyện. Nếu lượng đường trong máu cao gây đi tiểu nhiều hơn, bạn nên uống nhiều hơn.

Sữa ít béo

Sữa cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng cần thiết nhưng ngược lại, nó cũng làm lượng đường trong máu tăng lên đáng kể. Bạn có thể chọn giữa các sản phẩm sữa ít béo hoặc ít béo. Sữa đậu nành và sữa gạo nói riêng là nguồn cung cấp đường, vì vậy hãy hạn chế uống. Bệnh nhân tiểu đường không uống nhiều hơn hai ly sữa ít béo mỗi ngày.

Nước ép từ rau củ và quả

Nước ép trái cây thực sự tốt cho quá trình trao đổi chất của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn bị tiểu đường, cần đặc biệt lưu ý vì đường tự nhiên trong trái cây vẫn có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng lên. Theo khuyến cáo của bác sĩ, bạn nên uống một lượng nước trái cây hợp lý, hoàn toàn không cho đường và thỉnh thoảng nên thay thế bằng nước ép từ rau củ (cần tây, dưa chuột …).

 

Các loại trà thảo mộc

Một tách trà xanh hoặc trà thảo mộc rất ít calo và đường. Do đó, đây là lựa chọn rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Các chất chống oxy hóa trong trà cũng giúp tăng khả năng miễn dịch và sức khỏe tim mạch của bạn, ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, khi uống trà, tốt nhất bạn không nên cho thêm đường, mật ong hay sữa đặc.

Nguồn: https://spinki.info/

Bình luận